Cơ sở Tứ Hiệp: :Đường Nguyễn Bồ (Ngõ 215 Ngọc Hồi) -Tứ Hiệp - Thanh Trì - Hà Nội add_Cơ sở Thái Thịnh: Số 80 Ngõ 82 Yên Lãng - Đống Đa - Hà Nội

  Tel: 024.6288.5158                                                    

                                                        TẤT CẢ VÌ SỰ HÀI LÒNG CỦA NGƯỜI BỆNH                                                                                                                                                                            

Thứ hai, 04 Tháng 6 2018 00:00

Bệnh viên giáp sau sinh

Viết bởi 
Đánh giá bài này
(1 Bình chọn)
Viêm tuyến giáp sau sinh là quá trình viêm của tuyến giáp xảy ra trong năm đầu tiên sau khi sinh bé mà trước đó tuyến giáp của bạn hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên tình trạng này dễ bị nhầm lẫn với những stress hay những rối loạn tâm thần sau sinh.
Với phần lớn phụ nữ mắc bệnh này, chức năng của tuyến giáp sẽ trở lại bình thường sau 12-18 tháng từ lúc triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Tuy nhiên, có một số biến chứng xảy khiến bạn phải điều trị lâu dài.
1. Triệu chứng của viêm giáp sau sinh
Quá trình viêm tuyến giáp sau sinh trải qua 2 pha. Đầu tiên tuyến giáp bị viêm sản xuất nhiều hormon giáp gây các triệu chững của cường giáp như:
- Mệt mỏi
- Dễ tức giận
- Tim đập nhanh và mạnh
- Sụt cân mà không có nguyên nhân rõ ràng
- Chịu nóng kém, sợ nóng
- Lo âu
- Run cơ
- Mất ngủ
Những triệu chứng này thường xảy sau sinh 1-4 tháng và kéo dài 1-3 tháng. Sau đó, các tế bào giáp trở lên kém hoạt động dẫn đến pha 2 với các triệu chứng của suy giáp như:
- Cảm giác mệt như không còn năng lượng
- Sợ lạnh
- Táo bón
- Da khô
- Kém tập trung
- Nhức mỏi và đau cứng cơ khớp
Những triệu chứng này sảy ra sau sinh 4-8 tháng và có thể kéo dài 9-12 tháng.
Tuy nhiên bạn phải cần biết rằng đôi khi viêm tuyến giáp sau sinh chỉ có các biểu hiện của suy giáp hoặc cường giáp mà không phải 2 pha như trên.
2. Nguyên nhân dẫn đến viêm tuyến giáp sau sinh
Nguyên nhân gây viêm tuyến giáp sau sinh vẫn chưa được biết một cách chính xác. Tuy nhiên những phụ nữ mắc bệnh thường có nồng độ kháng thể kháng giáp cao hơn bình thường khi mang thai và sau khi sinh. Vì thế người ta cho rằng những phụ nữ này có bệnh tuyến giáp tự miễn nền nào đó, khi mang thai, hệ miễn dịch bị rối loạn, là một nhân tố khiến cho bệnh bùng phát.
Xem 3404 lần