CHUỐC HỌA VÀO THÂN VÌ TỰ Ý MUA THUỐC ĐIỀU TRỊ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG QUA MẠNG

                                                                                                                                                                       

You may have heard of Joo casino but why don't you play and hit the jackpot!
Thứ tư, 13 Tháng 10 2021 00:00

CHUỐC HỌA VÀO THÂN VÌ TỰ Ý MUA THUỐC ĐIỀU TRỊ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG QUA MẠNG

Viết bởi 
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)

Mới đây, Khoa cấp cứu – Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tiếp nhận bệnh nhân nam N.H.L (42 tuổi, trú tại Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã được chẩn đoán đái tháo đường type 2 5 tháng; bệnh nhân nhập viện trong tình trang mệt mỏi, sốt cao (trên 39 độ), mất nước, nổi mụn/bọng nước toàn thân, vùng miệng họng loét, đường máu cao (27mmol/l), suy thận.

 

 

Bệnh nhân L. nhập viện trong tình trạng tổn thương da nghiêm trọng do dị ứng với thuốc

Sau khi khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết: trong thời gian giãn cách xã hội đã không đi khám lại và tự mua thuốc qua mạng để điều trị đái tháo đường.

Tại Khoa cấp cứu bệnh nhân được chẩn đoán mắc hội chứng Stevens Johnson – Đái tháo đường type 2. Đây là hội chứng đặc trưng bởi các tổn thương da và niêm mạc do phản ứng dị ứng thuốc có thể gặp ở bất cứ loại thuốc nào, đặc biệt hay gặp ở những người bệnh sử dùng thuốc không đảm bảo chất lượng, thuốc không rõ nguồn gốc. Triệu chứng thường xuất hiện sau khi sử dụng thuốc từ 1đến 7 ngày.

Bệnh nhân khi vào viện đã được khẩn trương xử trí bù dịch, điện giải, xử trí tăng đường máu bằng insulin, sử dụng kháng sinh, kháng histamine, chăm sóc da tại chỗ và dinh dưỡng tăng cường qua đường tĩnh mạch. Sau điều trị 2 ngày bệnh nhân đã cắt sốt, Glucose máu tạm ổn; tuy nhiên tổn thương da và niêm mạc rất năng nề, có tiển triển nhiễm trùng máu. Hội chứng Steven Johnson có những biến chứng nguy hiểm như tình trạng nhiễm trùng toàn thân do viêm da và niêm mạc trầm trọng hơn có thể dẫn đến nhiễm trùng máu, loét giác mạc gây mù lòa, loét gây trích hẹp đường tiêu hóa.

BS.CKI. Nguyễn Công Bình khuyến cáo: Người bệnh không sử dụng các thuốc không rõ nguồn gốc, không tự ý mua thuốc tự điều trị, đặc biệt là các bệnh nhân có bệnh nền mãn tính như đái tháo đường. Khi người bệnh sử dụng thuốc có phản ứng bất lợi, không mong muốn cần đến cơ sở y tế sớm nhất để khám và điều trị đúng cách tránh các biến chứng nặng nề.

Xem 333 lần Chỉnh sửa lần cuối vào Thứ tư, 13 Tháng 10 2021 15:59